Skip to content

Máy rửa bát Bosch báo lỗi E15: Nguyên nhân là đây!

Điện tử Đại Phát

Nếu máy rửa bát Bosch của bạn hiển thị mã lỗi E15, điều đó có nghĩa là máy rửa bát của bạn đã có nguy cơ rò rỉ do có quá nhiều nước trong máy rửa bát. Khi bảng điều khiển nhận được tín hiệu từ công tắc, nó sẽ kích hoạt máy bơm nước để xả nước và sau đó tắt máy rửa chén.

Những lý do phổ biến nhất cho điều này xảy ra bao gồm:

 • Cảm biến thoát nước bị hỏng
 • Một vòi phun bị lỗi
 • Hoá chất tẩy rửa không phù hợp, khiến nước trào ra làm hệ thống bị tắc.
 • Tắc nghẽn của hệ thổng xả thải (Bộ lọc, vòi, bơm xả)

Lời khuyên chính thức của Bosch dành cho người tiêu dùng khi họ nhìn thấy mã lỗi E15 là gọi cho kỹ thuật viên có trình độ, vì có thể sẽ phải thay thế một bộ phận để khắc phục. Tuy nhiên, trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách phổ biến nhất mà bạn có thể thử tự khắc phục mã lỗi.

Nghiêng máy rửa chén của bạn

Trước khi kiểm tra các bộ phận khác nhau để tìm ra nguyên nhân của sự cố, bạn có thể thực hiện chức năng đơn giản này, chức năng này có thể giúp loại bỏ mã lỗi và xả nước máy rửa bát của bạn.

Tất cả những gì bạn cần làm là:

 1. Tắt nước và tắt nguồn máy rửa chén của bạn.
 2. Kéo máy rửa chén của bạn ra khỏi tủ hoặc tường.
 3. Nghiêng máy rửa chén một góc 45 độ và cố định nó vào vị trí bằng cách đặt một vật gì đó bên dưới nó.
 4. Trong một số trường hợp, sau khi bạn nghiêng máy rửa bát một lúc, mã lỗi sẽ biến mất và máy rửa bát sẽ bắt đầu xả nước bình thường trở lại. Điều này là do khi nó bị nghiêng, nước sẽ chảy ra khỏi công tắc an toàn và máy rửa chén của bạn ngừng nghĩ rằng nó sẽ bị rò rỉ và do đó, công tắc sẽ được đặt lại.
 5. Nếu mã lỗi E15 vẫn được hiển thị, bạn sẽ cần chuyển sang bước tiếp theo.

Kiểm tra bộ lọc

Bước tiếp theo là kiểm tra bộ lọc trong máy rửa chén của bạn và làm sạch nó. Khi nó bị bẩn hoặc chứa đầy mảnh vụn, nó có thể khiến máy rửa bát của bạn không thể thoát nước đúng cách. Điều này sau đó dẫn đến mã lỗi E15 xuất hiện trên máy rửa bát Bosch của bạn.

Để kiểm tra và vệ sinh bộ lọc, bạn chỉ cần:

 1. Xác định vị trí bộ lọc nước (nó ở dưới cùng của máy rửa chén của bạn). Để truy cập nó, bạn có thể cần phải tháo nắp dưới nếu máy rửa chén của bạn có nắp.
 2. Khi đã xác định được vị trí, vặn bộ lọc để đánh bật bộ lọc rồi tháo ra. Đôi khi bộ lọc được tạo thành từ hai phần cần được tháo riêng.
 3. Sau khi loại bỏ, sử dụng nước xà phòng nóng và bàn chải để làm sạch bộ lọc. Sau đó, bạn có thể lau khô và đặt trở lại vào máy rửa chén—đảm bảo rằng bạn đã đặt nó trở lại vị trí cũ một cách an toàn.
 4. Bật máy rửa chén và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa. Nếu không, chuyển sang bước tiếp theo.

Kiểm tra cảm biến rò rỉ

Nguyên nhân có thể tiếp theo của sự cố là cảm biến rò rỉ bị lỗi. Điều này không xảy ra thường xuyên, nhưng cũng giống như bất kỳ bộ phận nào khác của máy rửa chén, nó có thể cần được thay thế do hao mòn hoặc nếu nó ngừng hoạt động bình thường.

Dưới đây là cách kiểm tra cảm biến rò rỉ:

 1. Tắt nguồn máy rửa chén.
 2. Xác định vị trí cảm biến rò rỉ (kiểm tra sách hướng dẫn của bạn nếu cần).
 3. Kiểm tra cảm biến xem có dấu hiệu hư hỏng nào không và nếu có đồng hồ vạn năng, bạn có thể tháo cảm biến và kiểm tra tính liên tục của nó.
 4. Nếu cảm biến bị hỏng hoặc không liên tục, nó sẽ cần được thay thế. Nếu vẫn ổn, bạn có thể đặt lại vào máy rửa chén và chuyển sang bước tiếp theo.
 5. Nếu bạn thay cảm biến, hãy bật lại máy rửa chén và kiểm tra xem mã lỗi đã hết chưa. Nếu không, chuyển sang bước tiếp theo.

Kiểm tra khoang máy rửa chén

Một nguyên nhân có thể khác khiến mã lỗi E15 xuất hiện, hoặc ít nhất là một yếu tố góp phần, là nếu bể chứa máy rửa chén của bạn bị hỏng và có vết nứt trong đó có thể gây rò rỉ. Để đảm bảo thùng máy rửa chén vẫn ổn, hãy kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu thấy nó bị nứt hoặc hư hỏng, bạn cần nhờ một kỹ thuật viên chuyên nghiệp giúp bạn sửa chữa hoặc cân nhắc mua một chiếc máy rửa chén mới.

Kiểm tra vòi phun nước

Nếu bể ổn, hãy kiểm tra vòi phun nước. Vòi phun nước xác định áp suất của nước khi đi vào thùng máy rửa bát. Đôi khi nó có thể bị tách ra, khiến nước chảy vào đế của máy rửa chén, khiến cảm biến rò rỉ kích hoạt. Bạn có thể kiểm tra vòi phun nước bằng cách xác định vị trí của nó và kiểm tra kỹ lưỡng. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ thiệt hại, nó sẽ cần phải được thay thế.

Kiểm tra vòi nước

Nguyên nhân cuối cùng có thể của vấn đề là ống bị lỗi. Đôi khi các ống dẫn nước có thể bị hỏng và điều này có thể khiến nước chảy sai vào đáy khay của máy rửa chén. Để loại trừ nguyên nhân gây ra sự cố là do vòi bị hỏng, hãy kiểm tra kỹ các vòi nước và nếu bị hỏng, hãy thay thế chúng.

5/5 (8 bầu chọn)