Skip to content

10 sự cố lỗi thường gặp trên máy giặt và giải pháp khắc phục

Điện tử Đại Phát

10 sự cố lỗi thường gặp trên máy giặt phổ biến nhất hiện nay cho người dùng và anh em thợ tham khảo. Cùng đội ngũ của Điện tử Đại Phát tìm hiểu nguyên và cách khắc phục cũng như giải pháp sửa chữa những tình trạng này nhé.

Ngày nay, hơn 90% hộ gia đình ở Việt Nam đều sở hữu máy giặt, nhưng sau một thời gian sử dụng điều gì sẽ xảy ra khi chúng ta gặp sự cố với máy giặt? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn khắc phục 10 sự cố sau của máy giặt.

Dưới đây là 10 sự cố phổ biến nhất của máy giặt, cùng với các giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Vấn đề thường gặp trên máy giặt

1. Máy giặt bị rò rỉ nước

Hãy bắt đầu với cách khắc phục đơn giản nhất, đó là kết nối ống nước lỏng giữa máy giặt và tường. Ống có thể bị lỏng do rung động liên tục trong chu kỳ máy giặt. Nếu bạn nghi ngờ máy giặt bị rò rỉ là do kết nối ống mềm bị lỏng, tất cả những gì bạn phải làm để khắc phục là siết chặt ống. 

Nếu đó không phải là vấn đề thì vòng đệm hoặc vòng đệm cũng có thể bị mòn. Vòng đệm nằm trên ống cấp nước và đảm bảo nước không thoát ra ngoài. Tuy nhiên, thời gian làm cho hình dạng ban đầu của máy giặt bị biến dạng, nước lọt qua và gây rò rỉ, vì vậy điều quan trọng là phải thay thế máy giặt khi chúng bị mất hình dạng. 

Cuối cùng, đó có thể là ống thoát nước đã xuống cấp. Các vết nứt, trầy xước và các hư hỏng khác xảy ra với ống theo thời gian; trên thực tế, các ống mềm thường chỉ tồn tại được khoảng 5 năm trước khi cần thay thế (để có tuổi thọ cao hơn, hãy thay ống cao su bằng ống bện bằng thép). 

Để kiểm tra các ống mềm, hãy ngắt kết nối máy giặt của bạn khỏi nguồn điện và mở tủ hoặc tháo bảng điều khiển từ phía sau. Bên trong máy giặt có nhiều ống bên trong, vì vậy hãy đảm bảo kiểm tra từng ống xem có dấu hiệu hư hỏng nào có thể gây rò rỉ hay không. Hãy để mắt tới những manh mối như cặn canxi hoặc rỉ sét. Nếu bạn tìm thấy một ống bị hư hỏng, bạn sẽ phải thay thế nó. Tuy nhiên, đừng lo lắng - đây thực sự là một quá trình rất nhanh chóng! Hãy làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi để thay thế ống mềm máy giặt .

2. Máy giặt ồn ào

Vấn đề rung máy giặt là phổ biến. Những tiếng động lớn có thể đơn giản là có nghĩa là có thứ gì đó đang nảy xung quanh, ví dụ như đồng xu từ túi quần. Đôi khi những vật dụng này có thể trải qua một chu trình mà không gặp vấn đề gì, nhưng đôi khi chúng có thể bị kẹt trong trống bên trong máy giặt của bạn. Thông thường, những vật dụng này sẽ rơi vào ống đựng nước thải hoặc bộ lọc khiến chúng dễ dàng được lấy ra. Những lần khác, chúng ở trong trống, rung chuyển theo từng chu kỳ. 

Nếu các vật đó nằm trong trống, hãy xoay trống từ từ cho đến khi vật đó rơi vào ống hoặc bộ lọc, sau đó có thể lấy vật đó ra. Có thể mất một thời gian nhưng cuối cùng bạn sẽ có thể thoát khỏi sự tắc nghẽn. 

Nếu vật bị kẹt không phải là nguyên nhân gây ra sự cố thì có thể trống bị hỏng hoặc có thể có bộ phận bên trong bị lỗi, chẳng hạn như động cơ. Một kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ cần khắc phục những vấn đề này cho bạn; Cuối cùng, vào thời điểm này, có lẽ bạn chỉ cần mua một chiếc máy giặt mới là có lợi nhất. 

3. Máy giặt di chuyển xung quanh

Không có gì lạ khi máy giặt di chuyển một chút trong chu trình giặt. Tuy nhiên, nếu nó nảy xung quanh ồn ào thì có thể có một vấn đề khác. Thông thường nhất, điều này đơn giản có nghĩa là máy giặt không được đặt trên mặt đất. Hãy thử điều chỉnh các chân và sử dụng mức bong bóng để đảm bảo bạn đã thiết lập chính xác. 

Nếu sự cố chỉ thỉnh thoảng xuất hiện, điều đó có thể đơn giản là do tải của bạn không cân bằng. Khi thấy máy rung ồn thì dừng máy và mở ra xem một bên trống có còn quần áo không. Nếu đó là vấn đề, hãy di chuyển quần áo xung quanh và cố gắng trải đều chúng nhất có thể. Hãy nhớ xem blog của chúng tôi Khối lượng đồ giặt nhỏ so với lượng lớn: Loại nào tốt nhất cho máy giặt?

Nếu sự cố không nằm ở việc cân bằng hoặc kích thước tải, bạn có thể bị lỗi thanh treo. Đôi khi chúng bị ngắt kết nối và có thể khiến máy giặt của bạn bị rung lắc. Nếu các thanh treo bị lỗi thì cần phải nhờ kỹ thuật viên thay thế.

4. Máy giặt không vắt

Nếu máy giặt của bạn không vắt, thường là do máy giặt chứa quá nhiều quần áo hoặc khăn trải giường. Việc để thiết bị quá tải có thể khiến thiết bị không quay, vì vậy hãy thử loại bỏ một số vật dụng. Nếu đó không phải là vấn đề, có thể máy bơm thoát nước của bạn bị tắc. Điều này có thể xảy ra khi có vật gì đó mắc kẹt trong đường ống thoát nước, làm ngừng dòng nước vào và ra khỏi máy.

Nếu tải không cân bằng hoặc tắc nghẽn không phải là thủ phạm thì có thể có bộ phận bên trong bị lỗi, chẳng hạn như động cơ hoặc bảng điều khiển. Để sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận này, bạn cần tháo các tấm ra khỏi máy giặt để có thể kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng. Nếu chúng bị lỗi, chúng sẽ cần được thay thế bởi kỹ thuật viên.

5. Máy giặt không cấp đầy nước

Nếu máy giặt kêu vo vo nhưng không đổ nước, điều này cho thấy máy đang cố gắng lấy nước vào nhưng không thể, vì vậy hãy kiểm tra vòi. Những thứ này đôi khi có thể bị tắc do bụi bẩn ngăn cản dòng nước chảy qua vòi. Để khắc phục sự cố, hãy tắt vòi để làm sạch chúng. Nếu vòi nước nóng bị tắc, trước tiên bạn phải xả bình nước nóng. Thực hiện việc này bằng cách ngắt kết nối ống và bật vòi cho đến khi cạn nước trong bình.

Nếu bạn nhận được dòng nước chảy qua vòi nhưng máy giặt vẫn không đổ đầy nước thì vấn đề có thể là ở van nước của bạn. Nó có thể chỉ là vấn đề làm sạch bộ lọc. Nếu bộ lọc van nước sạch thì vấn đề có thể là do khả năng kết nối của van. 

6. Máy giặt không mở được cửa

Cửa máy giặt thường không mở khi lồng giặt đang đổ đầy nước, nhưng nếu nó không mở ngay cả khi đã đổ đầy nước thì sao? Trước tiên, hãy thử bật máy giặt sang một chu trình mới, chu trình này sẽ xả nước và cho phép bạn mở cửa. 

Nguyên nhân khác nữa có thể là do công tắc cửa hoặc bảng điều khiển bị lỗi. Những yếu tố bên trong này sẽ cần được kỹ thuật viên kiểm tra

7. Máy giặt không thoát nước

Nếu máy giặt của bạn không thoát nước đúng cách, máy giặt có thể bị tắc nghẽn trong hệ thống thoát nước. Ống thoát nước của máy giặt bị tắc thường là do cặn xà phòng tích tụ, xơ vải còn sót lại của máy sấy, các vật dụng trong túi (khăn giấy, đồng xu, v.v.) hoặc dầu mỡ, dầu và các vật liệu khác trên quần áo. 

8. Máy giặt có mùi hôi

Máy giặt có thể bắt đầu có mùi do sự tích tụ của vi khuẩn và bụi bẩn. Điều này thường xảy ra khi chỉ thực hiện giặt nước lạnh. Đầu tiên, hãy thử chạy một chu trình ở chế độ nước nóng nhiệt độ cao.

Nếu mùi vẫn còn, hãy kiểm tra bộ lọc trên máy giặt của bạn. Bộ lọc nước có thể chứa rất nhiều cặn bẩn tích tụ từ quần áo của bạn. 

Mẹo chuyên nghiệp: Để tránh mùi khó chịu, hãy lấy đồ giặt ra ngay sau khi giặt. Để cửa mở thay vì đóng khi không sử dụng máy giặt để hơi ẩm thoát ra khỏi máy. 

Có thể bạn quan tâm: Bảo dưỡng máy giặt Electrolux

9. Máy giặt làm rách quần áo

Một trong những điều dễ dàng nhất bạn có thể làm để ngăn quần áo bị thủng trong quá trình giặt và sấy là phân loại quần áo tốt hơn trước khi giặt. Điều đó có nghĩa là không bao giờ giặt đồ mỏng manh bằng quần jean dày hoặc quần áo có khóa kéo và đinh tán. 

Bạn cũng nên xem xét tốc độ chu kỳ quay. Nếu bạn đang sử dụng tốc độ vắt cuối cùng quá cao so với loại vải bạn đang giặt, quần áo có thể bị kéo vào các lỗ và kẽ hở nhỏ của trống máy giặt và khiến các sợi vải bị mòn và rách.

Cuối cùng, việc cho máy giặt quá tải có thể làm hỏng quần áo. Quá tải không chỉ ảnh hưởng đến mức độ giặt của mỗi chu trình mà còn có thể khiến quần áo bị dính vào khóa kéo, đồ trang trí, cúc áo trên quần áo khác. Luôn kéo khóa, cài cúc và buộc chặt tất cả quần áo trước khi giặt và lộn trái đồ.

10. Máy giặt không bật được

Khi máy giặt không bật được hoặc dừng trong một chu kỳ, nguyên nhân thường là do nguồn điện có vấn đề. Tuy nhiên, nếu nó bị ngắt mỗi khi bạn cắm máy giặt thì có thể bạn đang gặp phải một vấn đề lớn hơn cần phải giải quyết, tốt hơn hết bạn nên gọi một kỹ thuật chuyên nghiệp

Cầu chì bị nổ có thể là thủ phạm. Tuy nhiên, nếu đèn của thiết bị vẫn hoạt động thì đó không phải là cầu chì. Vì vậy, bạn sẽ muốn kiểm tra ổ cắm. Hãy thử cắm cái gì khác vào ổ cắm và xem nó có hoạt động không; nếu không thì ổ cắm bị lỗi chứ không phải máy giặt của bạn.

Cần trợ giúp mọi vấn đề trên máy giặt?

Nếu bạn đang gặp sự cố về máy giặt liên quan đến kỹ thuật, hãy liên hệ với các chuyên gia tại Điện tử Đại Phát. Chúng tôi sẽ sắp xếp lịch hẹn phù hợp để đến kiểm tra, sửa chữa máy giặt của bạn. Chúng tôi sẽ rất vui khi hỗ trợ bạn!

5/5 (1 bầu chọn)