Skip to content

8 sự cố sửa chữa lò vi sóng phổ biến thường gặp nhất

Điện tử Đại Phát

Hãy cùng Điện tử Đại Phát tìm hiểu 8 sự cố phổ biển thường gặp nhất ở lò vi sóng và cách kiểm tra, khắc phục cũng như cách sửa chữa lò vi sóng.

Lò vi sóng là thiết bị được sử dụng nhiều nhất trong nhà bếp ở nhiều hộ gia đình. Bạn có thể pha trà hoặc chuẩn bị ngay một bữa sáng nóng hổi. Vì vậy, khi lò vi sóng của bạn bị hỏng, trước tiên bạn phải xác định xem vấn đề có thể xảy ra với nó là gì. Việc bạn thử sửa chữa là điều đương nhiên. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra nguyên nhân gây ra vấn đề hàng đầu về lò vi sóng. 

7 sự cố sửa chữa lò vi sóng phổ biến nhất

1. Đĩa vi sóng không quay

Đĩa vi sóng quay là cần thiết để nấu thức ăn đều ở mọi mặt. Nếu đĩa của bạn không quay, điều này liên quan đến toàn bộ cụm quay được thiết kế cho mục đích này. Đầu tiên, hãy kiểm tra xem khớp nối có ngạnh ở trung tâm lò vi sóng có bị nứt hay không. Cuối cùng, kiểm tra động cơ truyền động xem có dòng điện và khớp nối không.

2. Lò vi sóng không bật được

Lò vi sóng của bạn hoàn toàn vô dụng nếu nó không bật hoặc không phản hồi khi nhấn nút. Lò vi sóng dường như không bật có thể đã gặp phải một số lỗi. Bắt đầu bằng cách kiểm tra phích cắm trên tường để đảm bảo lò vi sóng đã được cắm điện. Tiếp theo, kiểm tra công tắc cửa và cụm chốt cửa. Lò vi sóng sẽ không khởi động nếu thiết bị cho rằng cửa đang mở. Tiếp theo, hãy kiểm tra hai cầu chì, cầu chì nhiệt và cầu chì gốm xem có cần thay thế hay không.

3. Cửa lò vi sóng không đóng đúng cách

Việc cửa lò vi sóng không còn đóng đúng cách theo thời gian là điều bình thường. Điều này thường xảy ra do bản lề hoặc lò xo bị lỏng khỏi trạng thái siết chặt ban đầu của nhà sản xuất. Khi cửa không đóng đúng cách, nhiệt và mùi có thể thoát ra khỏi lò vi sóng đồng thời xảy ra các trục trặc khác. Cửa lò vi sóng không chốt có thể khó mở hoặc đóng và lò vi sóng có thể khó nhận biết cửa đã đóng hoàn toàn. 

4. Lò vi sóng không tắt được

Một vấn đề khác có thể là lò vi sóng của bạn không ngừng chạy khi hết giờ. Tình trạng đáng báo động này phổ biến một cách đáng ngạc nhiên và có thể gây ra nhiều tác hại hơn là nấu bữa ăn của bạn quá chín. Bạn có thể cần phải buộc cửa mở hoặc rút phích cắm của thiết bị để ngăn thiết bị nấu. Trong trường hợp này, bạn chỉ muốn xem xét các bộ phận điện tử có thể bị lỗi. Công tắc khóa cửa liên động có thể không kích hoạt. Hoặc bảng thông minh của lò vi sóng điều khiển tất cả các chức năng máy tính của lò vi sóng như hẹn giờ thiết bị chạy trong bao lâu.

5. Lò vi sóng không nóng

Khi lò vi sóng sử dụng được một thời gian dài, nhiều khả năng bạn sẽ gặp phải hiện tượng đèn lò vi sóng bật sáng và phát ra tiếng kêu nhưng không tạo ra nhiệt. Nếu lò vi sóng của bạn không nóng bạn cũng có thể kiểm tra diode điện áp, tụ điện hoặc bóng cao tần.

6. Lò vi sóng phát ra tiếng ồn

Có một số nguyên nhân khác nhau có thể khiến lò vi sóng của bạn phát ra tiếng ồn. Điều dễ nhất để chẩn đoán và khắc phục là tấm lò vi sóng ồn ào. Nếu tấm bị kêu lạch cạch, hãy kiểm tra khớp nối và con lăn dẫn hướng. Nếu đó là động cơ truyền động hoặc máy phát cao tần thì đây là những bộ phận khó thay thế nhất. Nó cũng có thể là diode điện áp cao. Tùy thuộc vào lò vi sóng, nó cũng có thể là quạt làm mát.

7. Đèn lò vi sóng tắt

Đèn lò vi sóng cho bạn biết khi nào lò bật và giúp bạn theo dõi thực phẩm bạn đang nấu. Khi đèn lò vi sóng tắt, việc thay bóng đèn dễ dàng hay không tùy thuộc vào kiểu lò vi sóng của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể phải mở hẳn hộp ra để thay đèn vi sóng. Nếu bạn biết bóng đèn còn tốt thì vấn đề có thể nằm ở bảng điều khiển của bạn.

8. Lò vi sóng bị đánh lửa

Lò vi sóng phát ra tia lửa điện có thể là một cảnh tượng đáng sợ, nhưng nhìn chung nó không phải là điều đáng lo ngại nếu nguyên nhân gây ra tia lửa được khắc phục càng sớm càng tốt.

Nguyên nhân phổ biến nhất khiến lò vi sóng phát ra tia lửa điện là do sự hiện diện của vật kim loại dẫn đến sự tích tụ các hạt tích điện. Giải pháp cho việc này rất đơn giản. Tránh cho kim loại vào lò vi sóng, bao gồm cả đồ sành sứ tráng men và giấy bạc. Và nếu bạn nhận thấy tia lửa điện, hãy lấy vật đó ra để tránh nhiệt độ quá cao hoặc làm hỏng lò vi sóng của bạn.

Để được hướng dẫn chi tiết hơn về cách sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận trong lò vi sóng của bạn, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline 0914 332 299 ngay hôm nay!

3/5 (2 bầu chọn)